Bà bầu có được ăn long nhãn không? là vấn đề chắc hẳn nhiều bà mẹ đang mang thai băn khoăn. Với kinh nghiệm gia đình có 25 năm trồng nhãn, làm long nhãn, bản thân mình hiểu rõ về long nhãn Ngân xin phép chia sẻ luôn với mọi người là “Người đang mang thai không nên ăn long nhãn sẽ tốt nhất”. Vì sao như vậy thì Ngân sẽ trả lời cụ thể dưới đây nhé!

Nội dung bài viết “Bà bầu có được ăn long nhãn không?” cung cấp cho bạn thông tin:

  • Long nhãn là gì?
  • Cách sử dụng long nhãn trong quá trình mang thai
  • Sử dung long nhãn sau khi sinh nở tốt cho sức khỏe

1. Long nhãn là gì?

Chắc hẳn mọi người đều biết Long nhãn là đặc sản nổi tiếng của người dân Hưng Yên. Thời điểm thu hoạch nhãn và làm long nhãn là tháng 8 và tháng 9 hằng năm. Long nhãn được làm từ cùi của quả nhãn tươi sau quá trình sấy khô tạo nên múi long nhãn có màu vàng sẫm ăn dẻo dai, thơm và rất ngon.  Chính vì vậy, long nhãn được rất nhiều người ưa chuộng để ăn nhâm nhi uống trà, làm các loại chè rất ngon.

Ăn không chỉ ngon mà trong long nhãn có độ dinh dưỡng rất cao rất có lợi cho sức khoẻ của con người. Đặc biệt long nhãn còn là vị thuốc quan trọng trong các bài thuốc dân gian người Việt nhằm giúp  an thần, định trí, bổ huyết, bổ tâm tỳ. Những người hay mất ngủ, lo nghĩ, hay quên, mệt nhọc trong người sử dụng long nhãn trong thời gian đủ với bài thuốc đúng sẽ cải thiện sức khoẻ một cách rõ rệt.

Chính vì vậy, Long nhãn từ lâu đã trở thành “đặc sản quý và có giá trị” được nhiều người ưu chuộng mua sử dụng cho bản thân và gia đình hay làm quà biếu thể hiện tình cảm của người tặng.

long nhan nhuc

Tuy nhiên, Long nhãn có lợi ích như vậy nhưng đối với bà bầu thì long nhãn nhãn không tốt chút nào?

2. Cách sử dụng long nhãn phù hợp cho người mang thai

  • Trong quá trình mang thai:

Bản thân long nhãn cũng giống như nhãn tươi có tính “nóng”. Trong khi đó phụ nữ khi có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát, cho nên để từ âm thanh nhiệt, lương huyết an thai. Nếu ăn nhiều long nhãn cũng như nhãn tươi càng làm cơ thể nóng trong cơ thể dễ gây ra động thai, tạo cơn co tử cung ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng mẹ.

Vì vây, trong thời điểm mang bầu các mẹ tuyệt đối không nên ăn long nhãn và nhãn tươi! Nếu thực sự có nghén long nhãn cũng chỉ được ăn thật ít thôi nhé!

==>> Một chút chia sẻ bản thân Ngân:

Ngân là một người bán long nhãn Hưng Yên nhưng đối với bà mẹ đang trong quá trình mang thai có nhu cầu mua long nhãn để ăn Ngân luôn khuyên mẹ là không nên ăn vì không tốt cho sức khoẻ. Nhiều mẹ còn bị “nghén” long nhãn

Thực sự có rất nhiều mẹ đòi mua bằng được ý nhưng mình không bán, nên mong các mẹ thông cảm nha 😀 vì sức khoẻ của mẹ và em bé mình sẽ làm tròn trách nhiệm không đặt lợi ích bản thân chỉ vì bán được long nhãn mà mình muốn khách hàng mình khoẻ mạnh trước tiên.

 

  • Sau khi sinh nở:

Tuy nhiên, trong quá trình mang thai các mẹ có thể kiêng không nên ăn long nhãn nhưng một tin vui sau khi sinh nở sản phụ sử dụng long nhãn lại rất tốt cho sức khoẻ nhé!

chè long nhãn hạt sen cho sản phụ sau sinh tốt cho sức khỏeSản phụ sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu với long nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt.

Nếu sản phụ có hiện tượng phù nhẹ, uống nước long nhãn còn có tác dụng điều trị tích cực – cách ăn phải kết hợp với sâm style rồi hấp lên ăn. Cũng có thể hầm gà với một chút long nhãn… Tất cả đều có lợi cho việc điều dưỡng đối với người sức yếu.

Xem thêm bài viết hay khác: 

3. Kết luận

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của Ngân đã  giúp các mẹ bầu có thể hiểu hơn về long nhãn nhưng cũng cần lưu ý không nên ăn trong thời gian mang bầu nhé!