Long Nhãn Hưng Yên

Nhắc đến Hưng Yên là nhắc tới một vùng đất “Nhãn Ngọt Sen Bùi“, nơi có Đặc Sản Long Nhãn nổi tiếng gần xa.Khắp 3 miền đất nước, đâu đâu cũng có nhãn, bởi đây là thứ cây thân thuộc không thể thiếu trong góc vườn của mọi gia đình. Tuy nhiên, chỉ nhãn cùi, nhãn lồng, nhãn Hương Chi, nhãn đường phèn, mới có ở các vườn nhãn Hưng Yên. Mảnh đất được phù sa của sông Hồng nâng niu, bồi đắp để cây nhãn dâng tặng cho đời thứ quả thơm thảo.
       Nhãn lồng Hưng Yên quả to, tròn, da trơn bóng một màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước. Bóc một lớp vỏ mỏng láng, để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà hấp dẫn như mời gọi.
Đưa vào miệng nếm thử có vị ngọt thơm, giòn, dai. Bên trong là hạt nhỏ màu đen nhánh, ngơ ngác như ánh mắt đen huyền của trẻ thơ. Mùi hương cũng rất đặc trưng, đó không phải là một mùi thơm nức mũi mà nhẹ nhàng, tinh khiết, dịu mát, ăn mà thấy khoan khoái.
        Không chỉ thưởng thức quả nhãn tươi vừa được hái trên cành mà người dân còn nghĩ ra cách làm Long nhãn. Quả nhãn tươi bóc vỏ, tách riêng lấy phần thịt nhãn đem phơi khô thành những múi dẻo quánh, màu vàng sẫm, vẫn còn nguyên hương thơm và vị ngọt sắc hơn cả đường phèn.

  • Long nhãn thường được dùng để làm thuốc , chế biến món ăn hoặc uống với trà  và và ngâm rượu…
  • Có thể ăn trực tiếp như một loại mứt đặc biệt, nếu cùng thưởng thức với chè Thái Nguyên thì đó là một thú vui tao nhã rất tuyết vời.
  •  Long nhãn còn thường xuyên sử dụng là nguyên liệu chính cho các món ăn giúp bồi bổ cơ thể như: Long Nhãn Chưng Yến, Cháo Long Nhãn Hạt Sen, Canh Long Nhãn nấu lạc, Canh Long Nhãn gan Lợn….
  • Ngoài ra không thể không kể đến các món Trà, Chè, Kem, Caramen được làm từ ngyên liệu chính là Long Nhãn….
  • Công dụng tuyệt với nhất đó là một loại thuốc quý trong các bài thuốc quan trọng giúp tăng cường sức khỏe bồi bổ cơ thể, bổ máu an thần, ích tì khai vị, ích khí tráng dương. Chủ yếu dùng cho thiếu máu, yếu tim, mất ngủ, hay quên, suy nhược thần kinh, cơ thể mệt mỏi. Hạt dùng để cầm máu, kín miệng vết thương, hóa thấp, định thống.
 Sau quá trình sấy thủ công theo quy trình ít nhất 24h đồng hồ chúng ta thu được sản phẩm đặc sản Long Nhãn  
Long nhãn Hưng Yên có vị thơm ngon đặc trưng, khô và không cứng, giữ được độ dẻo của múi Long.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại Long Nhãn có nguồn gốc không rõ rằng.
Mọi người nên thận trong tránh mua phải hàng kém chất lượng.
Long Nhãn Linh Anh đã chia sẻ bài viết phân biệt Long nhãn ngon trên page . Mọi người có thể tìm đọc theo linh dưới đây :