CÁCH NHẬN BIẾT LONG NHÃN HƯNG YÊN CHUẨN

Chào các bạn!
Thị trường Long nhãn trong thời gian vừa qua xuất hiện rất nhiều loại Long Nhãn không đảm bảo chất lượng tự xưng là Long Nhãn Hưng Yên “chuẩn”.
Thực tế hiện nay người làm Long Nhãn ở Hưng Yên quê mình có một số vì lợi nhuận mà có phun thêm đường và canxi vào nhãn là hoàn toàn có. Ngoài ra hơn tháng nay ở quê chúng mình còn xuất hiện thêm Long Nhãn Thái Lan.
Vậy có nhiều loại Long nhãn như vậy : Làm thế nào để chúng ta phân biệt và lựa chọn đúng Long Nhãn Hưng Yên .
Thứ nhất : Mình xin điểm lại một số loại Long nhãn thường gặp trên thị trường:
Long Nhãn Hưng Yên ( ở đây mình muốn nói đến long nhãn ko đường và chất bảo quản nhé) : Được sấy khô tự nhiên từ nhãn Hương Chi , nhãn cây, nhãn cùi Hưng Yên .
Long Nhãn Thái Lan: Được sấy khô từ nhãn ướp Lạnh Thái Lan , quả to , giá thành hạ , thời gian vận chuyển + lưu trữ lâu chắc chắn có sử dụng thuốc bảo quản vì khi lấy hạt nhãn ra thì da tay thợ xoáy nhãn bị bong hỏng.
– Long Nhãn Hưng yên không đảm bảo: Có phun đường, canxi để tăng trọng lượng, cứng múi long và mẫu mã long.
Long Nhãn rừng : Long nhãn rừng được sấy trực tiếp từ nhãn rừng của các nơi như Điện Biên, Sơn La, Sông Mã…
Thứ hai : Sau khi điểm qua sơ sơ các loại Long Nhãn trên mình sẽ đi phân tích từng loại long, căn cứ vào đó mọi người sẽ biết cách nhận biết loại Long nhãn ngon nhất chuẩn Hưng Yên nhé.
1. Long nhãn Hưng Yên Trong loại này lại có rất nhiều các loại Long nhãn được sấy từ các giống nhãn khác nhau ở Hưng yên như: Nhãn Hương Chi , nhãn cùi, nhãn nước, nhãn cây…
Điểm chung của chúng là được sấy tự nhiên không chất bảo quản, không đường nên hương vị thơm đặc trưng. Tuy nhiên chất lượng múi long của từng loại lại khác nhau. Mình ví như :
  • Long nhãn Hương Chi : cơm( múi long) to dày , ăn dẻo, vị ngọt thơm, đều múi, màu vàng vina đẹp.
  • Long nhãn cây: cơm nhỏ, lộ cộ, dày mỏng khác nhau, múi tròn tuy nhiên hơi dẹt.
  • Long nhãn nước ( bây giờ rất ít) cơm nhãn nhỏ, mỏng , xác, múi long bẹt do cùi ,múi nhãn dùng để sấy mỏng , vỡ nước qua quá trình sấy múi đã bẹt dính xuống sàng long.
2. Long Nhãn Thái Lan
  • Đặc điểm : Cơm nhãn to, thẫm, xỉn màu , ngọt nhưng không thơm đặc trưng, ngửi kỹ bạn sẽ phát hiện mùi lạ.
  • Ở chỗ mình nhãn thái Lan vận chuyển về và được đóng trong các thùng nhựa, khi mua về nhãn to và đã héo không tươi, thi thoảng có thùng đã hỏng, ướt vì bảo quản đông lạnh lâu ngày. Mình thấy mọi người xoáy nhãn chỗ mình cho hay khi xoáy nhãn này phải đi găng tay vì trong nhãn chứa chất bảo quản rất hại tay. Loại nhãn này một số hộ gia đình chỗ mình sấy xong bán ngay cho thương lái để vận chuyển bán sang Trung Quốc, mọi người không sử dụng cũng như để lại loại Long này nên mình thiết nghĩ chắc không có cơ sở nào bán loại nhãn này cho người tiêu dùng Việt Nam.
3. Long Nhãn Hưng Yên không đảm bảo
  • Đây là loại long mà mọi người hay mua nhầm nhất bởi nó cũng được sản xuất tại Hưng Yên. Bên ngoài không có gì là khác so nhiều so với loại đầu tiên.
  • Ở đây chính là các dòng nhãn mình đã nói ở Loại 1 đem sấy tuy nhiên trong quá trình trước khi cho vào sấy thì 1 số cơ sở đã hòa nước đường hóa học hoặc canxi (chủ yếu mọi người dùng nước đường hóa học chứ canxi thì bây giờ rất ít nhà dùng) phun trực tiếp lên sàng long vừa bóc vỏ, bỏ hạt với mục địch tăng trọng lượng múi long => tăng lợi nhuận
  • Đặc điểm của loại long này là: Màu sắc bắt mắt, múi long cứng giòn, không có vị dẻo tự nhiên , vị thơm của Long đã bị giảm bớt. Ngoài ra mọi người dùng mắt quan sát kỹ sẽ thấy có lớp đường trắng rất mỏng trên múi long. Khi ăn có thể cảm nhận được rõ vị ngọt của đường và có chút sạo sao của đường đọng lại.
4. Long nhãn rừng: Đây cũng là loại nhãn được cho là giả mạo Long Nhãn Hưng Yên.
  • Long nhãn rừng không có vị ngọt thơm đặc trưng của nhãn Hưng Yên. Chất lượng long nhãn có vị ngọt kém , múi long lộ cộ không đều màu và múi long không tròn, đầu múi long không tròn mà mà dài xấu do nhãn đội đầu.
Dưới đây là một số chia sẻ về cách chọn Long Nhãn của gia đình mình!Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn, giúp các bạn chọn được sản phẩm long nhãn ngon nhất.
LƯU Ý: Trong những loại Long trên thì Long Nhãn được tạo ra từ giống nhãn Hương Chi_Nhãn đạt tiêu chuẩn VIETWAP là cho chất lượng tốt nhất cơ sở nhà mình cũng chỉ sản xuất loại Long nhãn này.
Các bạn mua Long nhãn Hưng Yên Loại 1 được sấy từ Nhãn Hương Chi không đường, không chất bảo quản, không hóa chất hãy liên hệ với cơ sở sản xuất Linh Anh theo địa chỉ sau đây nhé:
Cơ sở sản xuất : Long Nhãn Linh Anh, Thôn Nễ Châu_ Xã Hồng Nam _TP Hưng Yên
Cơ sở phân phối: Số 20, ngách 23/58 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy.

Trả lời

Hotline: 0962.498.295